Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo sau hội đàm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Đây là lần thứ tám bà Merkel thăm Trung Quốc kể từ khi nhậm chức thủ tướng Đức nhiệm kỳ đầu tiên năm 2005.

Tại buổi tiếp bà Merkel ở Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nêu rõ Trung Quốc sẽ trở thành một thị trường lớn đối với Đức và Bắc Kinh có thể học hỏi từ ngành công nghiệp của quốc gia châu Âu này.

Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc và châu Âu nên phác thảo một nghiên cứu khả thi về đàm phán hiệp định tự do thương mại sớm nhất có thể.

Bà Merkel cho biết Đức ủng hộ hoàn tất nhanh hiệp định đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc, mở đường cho nghiên cứu khả thi về đàm phán tự do thương mại.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, hai thủ tướng nhất trí cho rằng cần có một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh phản đối việc sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc xung đột ở Syria, khẳng định rằng giải pháp chính trị là con đường duy nhất.

Bà Merkel cũng nêu rõ: “Chúng ta cần một giải pháp chính trị ngoại giao (cho vấn đề Syria). Việc tìm kiếm một giải pháp như vậy đang là điều cấp bách."

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp, Thủ tướng Merkel cho biết bà hoàn toàn tin tưởng vào sự phát triển của kinh tế Trung Quốc.

Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu, trong khi Trung Quốc cũng là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức ở châu Á.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng Trung Quốc hết sức quan ngại về cuộc khủng hoảng tị nạn ở Đức và châu Âu, song tin tưởng rằng châu Âu có thể vượt qua thách thức này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Merkel và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký kết nhiều hợp đồng kinh tế lớn giữa hai nước, trong đó có thỏa thuận Trung Quốc mua 100 máy bay Airbus A320 và 30 máy bay A330 với tổng trị giá 15,5 tỷ euro (17 tỷ USD).

Ngoài hợp đồng trên, hai nhà lãnh đạo còn chứng kiến lễ ký hợp tác chiến lược giữa tập đoàn chế tạo máy Voith của Đức với Công ty thủy điện Tam Hiệp của Trung Quốc, đơn vị xây dựng và vận hành đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Chiều 29/10, bà Merkel có bài phát biểu về chính sách đối ngoại của Đức do Viện Koerber tại Bắc Kinh tổ chức, sau đó có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang.

Tối 29/10, bà Merkel có cuộc tiếp kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và dự chiêu đãi do ông Tập Cận Bình chủ trì.

Sau các cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, theo kế hoạch, Thủ tướng Merkel sẽ tới thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy ở miền Đông Trung Quốc, quê nhà của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Tại đây, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước. Bà Merkel cũng sẽ ghé thăm một trường học ở thành phố này.

Đại sứ Đức tại Trung Quốc Michael Clauss cho biết Thủ tướng Merkel có mối quan hệ rất tốt đẹp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tháng 5/2013, ông Lý Khắc Cường đã chọn Đức là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài trên cương vị thủ tướng.

Chuyến thăm Hợp Phì - một trong những thành phố khoa học nổi bật của Trung Quốc - lần này được coi là nhằm thúc đẩy sự hợp tác khoa học trong tương lai giữa Đức và Trung Quốc.

Từ nhiều năm nay, tỉnh An Huy có mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác Đức và được hưởng lợi nhiều từ sự hợp tác kinh tế chặt chẽ này.

Năm 2011, hãng sản xuất lốp xe Continental Tires của Đức đã đầu tư 150 triệu euro (khoảng 160 triệu USD) vào một nhà máy ở Hợp Phì, nhà máy lớn nhất của hãng này tại châu Á./.