Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim và người đồng cấp Đức Angela Merkel. (Nguồn: medyafaresi)

Ngày 4/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim và người đồng cấp Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng.

Phát biểu với phóng viên, Thủ tướng Yildirim miêu ta cuộc trao đổi với Thủ tướng Đức là "tích cực và có hiệu quả." Ông cũng cho biết ngoại trưởng hai nước sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận tình hình quan hệ song phương.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào tình trạng hết sức căng thẳng thời gian gần đây, với việc Berlin nhiều lần chỉ trích các hoạt động trấn áp của Ankara sau vụ đảo chính bất thành, đặc biệt sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ phóng viên Deniz Yucel làm việc cho tờ Die Welt của Đức hồi tháng 2 vừa qua, với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù.

Căng thẳng có nguy cơ leo thang khi nhà chức trách Đức tuyên bố hủy các cuộc mít tinh lớn của cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại nhiều địa điểm ở nước này như Gaggenau, Cologne và Frechen.

Một số quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ dự định tham dự các cuộc mít tinh nhằm vận động cử tri ủng hộ cải cách Hiến pháp được cho là tăng thêm quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 4 tới.

Trước đó, ngày 3/3, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel khẳng định Berlin "sẽ làm tất cả những gì có thể" để duy trì đối thoại với Ankara.

Giới quan sát cho rằng Đức rất thận trọng tránh làm căng thẳng thêm mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại chính quyền Ankara sẽ không tiếp tục hợp tác ngăn chặn dòng người tị nạn chạy sang chây Âu./.