Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo tuyên bố sẽ từ chức nếu bị phát hiện đã nhận tiền của cựu chủ tịch Keangnam Enterprises Sung Wan-jong, người đã tự sát hồi tuần trước trong vụ bê bối hối lộ được cho là liên quan đến nhiều quan chức hàng đầu của Hàn Quốc. 

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Thủ tướng Lee nói với các phóng viên: “Tôi chưa hề nhận một xu nào từ ông Sung… Tôi sẽ từ chức nếu bị phát hiện là đã nhận tiền.”

Ông Lee là 1 trong số 8 chính trị gia cấp cao có tên trong một danh sách do ông Sung để lại trước khi tự sát, trong đó có những con số được viết bên cạnh tên của 6 người ngụ ý về số tiền họ đã nhận. 

Tuy nhiên, bên cạnh tên của ông Lee và đương kim Chánh văn phòng Tổng thống Lee Byung-kee không có con số nào. 

Mặc dù vậy, trả lời phỏng vấn qua điện thoại với một tờ báo ngay trước khi tự sát, ông Sung tiết lộ đã trao 30 triệu won (27.000 USD) tiền mặt cho ông Lee khi ra tranh cử chân nghị sỹ quốc hội hồi tháng 4/2013. 

Cáo buộc trên được đưa ra chỉ một tháng sau khi Thủ tướng Lee tuyên bố một cuộc “chiến tranh tổng lực” chống nạn tham nhũng và cho biết chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực để loại bỏ tệ nạn này.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đang chờ đợi kết quả của cuộc điều tra. 

Hôm 13/4, ông Lee tuyên bố nếu được yêu cầu sẽ trình diện trước cơ quan công tố phục vụ cho cuộc điều tra để “đi đến cùng” của sự việc và sẽ không có “vùng cấm” nào trong nỗ lực này./.