Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: The Guardian)

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 31/5 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande nhằm tìm kiếm sự đột phá trong quá trình đàm phán về gói cứu trợ giữa Athens với các chủ nợ quốc tế. Đây là cuộc điện đàm thứ hai trong ba ngày giữa ba nhà lãnh đạo.

Quan chức Hy Lạp cho hay cuộc điện đàm kéo dài 35 phút đã “diễn ra khá tốt đẹp” và có thể một thỏa thuận sẽ đạt được trong thời gian ngắn. Trong khi Chính phủ Đức miêu tả cuộc điện đàm là có tính xây dựng, song không đưa ra thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, nhận xét này từ phía quan chức Hy Lạp là trái ngược hoàn toàn với những gì được công bố trên website của tờ báo Le Monde của Pháp, cho hay Thủ tướng Alexis Tsipras đã công kích các chủ nợ quốc tế, hay còn gọi là “troika” - bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - vì áp đặt những yêu cầu “cải cách vô lý," gây cản trở bước tiến trong cuộc đàm phán giải quyết nhằm cuộc khủng hoảng nợ của quốc gia thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) này.

Thủ tướng Hy Lạp nói nguyên nhân Athens và các chủ nợ chưa thể thống nhất quan điểm không phải là do nước này đã không khoan nhượng hay thiếu lập trường mà là do phương Tây cứ cứng nhắc áp đặt những đề xuất cải cách vô lý và hoàn toàn không quan tâm đến nguyện vọng của người dân Hy Lạp.

Trên thực tế, Thủ tướng Tsipras cho hay Chính phủ Hy Lạp đã nhân nhượng đối với yêu cầu tư nhân hóa của châu Âu, cải cách hệ thống thuế giá trị gia tăng (VAT) và hệ thống lương hưu, trong đó có việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế nhằm tiến đến thỏa thuận để giải ngân số tiền 7,2 tỷ euro (7,9 tỷ USD) còn lại trong gói cứu trợ đã nhất trí trước đó hiện chưa đi đến hồi kết, do hai bên không thể thống nhất về các đề xuất cải cách và biện pháp "thắt lưng buộc bụng."

Thay vì tăng cường các chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng," một trong những nguyên nhân đẩy Hy Lạp vào một cuộc suy thoái sâu hơn, Athens mong muốn cải cách theo hướng nâng cao doanh thu, qua việc áp dụng mức thuế suất đặc biệt đối với những đối tượng giàu có, kiểm soát nạn trốn thuế và thực hiện đấu thầu đối với các chương trình phát thanh truyền hình và những loại giấy phép khác./.