Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ duy trì "vĩnh viễn" quyền kiểm soát của Israel đối với Đông Jerusalem.

Ông Netanyahu đưa ra cam kết trên chỉ hai ngày trước khi diễn ra Hội nghị hòa bình Trung Đông tại thủ đô Paris của Pháp.

Phát biểu trước Quốc hội (Knesset) trong một phiên họp đặc biệt nhân "Ngày Jerusalem" 2/6, Thủ tướng Netanyahu khẳng định: "Jerusalem là trái tim và là thủ đô không thể chia cắt của Israel."

Israel đã chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ nước mình trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Vào Ngày Jerusalem hàng năm, Israel thường kỷ niệm việc sáp nhập các phần phía Đông và Tây của thành phố. Nhân ngày này, chính quyền thành phố tổ chức diễu cờ từ phía Tây sang các khu vực phía Đông có người Palestine sinh sống.

Thủ tướng Netanyahu đưa ra tuyên bố trên trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng tại Paris ngày 3/6 nhằm chấm dứt xung đột Israel-Palestine. Hội nghị này nhằm chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Israel và Palestine, vào mùa Thu tới theo sáng kiến của Pháp.

Israel lo ngại hội nghị tới sẽ tạo ra một sức ép quốc tế mạnh mẽ lên Israel nhằm đạt thỏa thuận về lãnh thổ với người Palestine.

Trước đó, ngày 31/5, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat đã yêu cầu chính quyền Israel công nhận đường biên giới năm 1967 và ngay lập tức thực thi các hiệp định đã ký kết./.