Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong một cuộc họp nội các tại Jerusalem ngày 31/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 1/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ sáng kiến của Pháp tổ chức hội nghị quốc tế để tái khởi động đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Phát biểu khi tham dự lễ trao bằng bác sỹ tại trường Đại học Bar-Ilan, phía Bắc Israel, ông Netanyahu cho rằng không thể có hòa bình thông qua các hội nghị quốc tế vì "các hội nghị như vậy tìm cách áp đặt các thỏa thuận, làm cho các đòi hỏi của Palestine thêm cực đoan và vì thế hòa bình càng xa vời."

Ông Netanyahu nhắc lại lập trường của Israel khẳng định cách duy nhất để đạt được hòa bình là thông qua đàm phán trực tiếp mà không có điều kiện tiên quyết.

Nhà lãnh đạo Israel đưa ra tuyên bố trên trước thềm hội nghị quốc tế cấp ngoại trưởng theo sáng kiến của Pháp dự kiến được tổ chức vào ngày 3/6 tới tại Paris, song không có sự tham gia của Israel và Palestine. Hội nghị này nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Israel và Palestine, vào mùa Thu năm nay.

Ông Netanyahu đã nhiều lần bác bỏ sáng kiến trên của Pháp. Thay vào đó, Thủ tướng Israel cùng tân Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine theo Sáng kiến hòa bình năm 2002 do Liên đoàn Arab (AL) đưa ra, cho rằng sáng kiến này có "những nhân tố tích cực có thể giúp làm sống lại đàm phán có tính chất xây dựng với người Palestine" và Israel "sẵn sàng đàm phán với các nước Arab để xem xét lại sáng kiến nêu trên, nhưng phù hợp với những thay đổi tại khu vực từ năm 2002 đến nay," bao gồm cả mục tiêu "hai nhà nước cho hai dân tộc."

Tuy nhiên, cũng trong phát biểu ngày 1/6, ông Netanyahu khẳng định Israel sẽ duy trì "vĩnh viễn" quyền kiểm soát đối với Đông Jerusalem - vùng lãnh thổ mà Palestine xác định là thủ đô của nhà nước độc lập trong tương lai.

Trước đó, ngày 31/5, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat yêu cầu Israel phải công nhận đường biên giới năm 1967 và ngay lập tức thực thi các hiệp định đã ký kết - phát biểu nhằm đáp trả các tuyên bố của các lãnh đạo Israel ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

Ngoại trưởng Saudi Arabia al-Jubeir ngày 1/6 bày tỏ nghi ngờ thái độ của Israel về đàm phán hòa bình theo Sáng kiến năm 2002 của AL, cho rằng còn "hơi sớm để đánh giá mức độ nghiêm túc của Israel về việc xúc tiến đàm phán đựa trên Sáng kiến hòa bình Arab."

The ông al-Jubeir, Thủ tướng Israel mới chỉ đề cập một số điều khoản được xem là tích cực chứ không phải chấp nhận sáng kiến này làm cơ sở đàm phán.

Sáng kiến hòa bình năm 2002 đề xuất các nước Arab công nhận Israel, đổi lại Nhà nước Do Thái rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, mở đường cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Israel chiếm đóng Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa Israel và Palestine diễn ra từ tháng 7/2013-4/2014, thông qua vai trò trung gian của Mỹ, nhưng không đạt được bất kỳ kết quả nào./.