Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 4/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ bắt đầu chuyến công du lịch sử đến các nước châu Phi trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các đối tác kinh tế mới.

Dự kiến ông Netanyahu sẽ đến Kenya, Uganda, Rwanda và Ethiopia. Kể từ chuyến thăm Casablanca (Maroc) của cố Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin năm 1994, đây là chuyến công du đầu tiên của một thủ tướng Israel cũng như của cá nhân Thủ tướng Netanyahu đến khu vực này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Netanyahu dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia Đông Phi, gồm Uganda, Kenya, Rwanda, Nam Sudan, Ethiopia, Zambia và Tanzania.

Thủ tướng Israel cũng sẽ tham dự lễ kỷ niệm 40 năm xảy ra chiến dịch giải cứu con tin ở Entebbe, Uganda, khi những kẻ không tặc bắt cóc một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Pháp Air France.

Lực lượng đặc nhiệm của Israel đã triển khai chiến dịch giải cứu thành công các con tin, song một thành viên của đội đặc nhiệm là anh trai của Thủ tướng Netanyahu đã hy sinh trong chiến dịch này.

Israel đánh giá cao các tiềm năng trong quan hệ ngoại giao với các quốc gia châu Phi, vốn đang ngày một chủ động hơn trong các mối quan hệ bên ngoài liên minh châu Phi (AU).

Israel coi các nước châu Phi là đồng minh tiềm năng trên các diễn đàn quốc tế, nhất là Liên hợp quốc và các thể chế quốc tế khác.

Chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu diễn ra trong bối cảnh Israel đang triển khai thực hiện gói viện trợ trị giá 13 triệu USD dành cho các nước châu Phi nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế với các quốc gia trong khu vực.

Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Phi cũng đang bày tỏ quan tâm đến các thành tựu trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước của Israel./.