Tổng thống Reuven Rivlin (phải) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại cuộc họp báo ở Jerusalem về quyết định gia hạn cho việc thành lập chính phủ mới. (Nguồn: AFP/TTXVN )

Ngày 20/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu thêm 14 ngày để thành lập một chính phủ liên minh mới.

Sau chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/3 vừa qua, ngày 25/3 Thủ tướng Netanyahu đã được Tổng thống Rivlin chỉ định đứng ra thành lập chính phủ kế tiếp trong vòng 28 ngày.

Dù đã trải qua gần bốn tuần thương lượng, song ông Netanyahu vẫn chưa đạt được thỏa thuận về một chính phủ mà ông kỳ vọng gồm sáu đảng cánh hữu và tôn giáo, và có được đa số 67/120 ghế tại quốc hội.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Netanyahu chính thức đề nghị kéo dài thêm hai tuần nữa, trong lúc thời hạn chót ngày 22/4 đang tới gần. Nếu ông Netanyahu không thể thành lập một liên minh trong hai tuần tới, Tổng thống Rivlin có thể giao nhiệm vụ này cho một lãnh đạo đảng khác, cũng với thời hạn 28 ngày./.