Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: Getty)

Ngày 17/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, động thái lần đầu tiên diễn ra kể từ năm 2014, nhằm gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo Palestine nhân ngày lễ Hồi giáo Eid al-Fitr.

Tại cuộc trao đổi với Tổng thống Palestine, Thủ tướng Netanyahu đã nhấn mạnh đến hòa bình cho cả Israel và Palestine, đồng thời khẳng định hai chính phủ sẽ tiếp tục hợp tác trong việc ổn định tình hình khu vực.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh truyền thông sở tại đang đồn đoán về việc Thủ tướng Netanyahu đã đạt được cam cam kết trong việc ngăn chặn hoạt động chống Israel của Palestine trên các diễn đàn quốc tế trong một cuộc gặp bí mật với lãnh đạo Palestine.

Tổng thư ký Ủy ban điều hành tổ chức giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat hôm 16/7 đã bác bỏ các thông tin đăng trên truyền thông Israel cho rằng các đặc phái viên của Thủ tướng Netanyahu đã có các cuộc gặp bí mật với nhóm trợ lý của Tổng thống Abbas nhằm nỗ lực giảm bớt các bất đồng.

Theo ông Erekat, các thông tin nêu trên là không có căn cứ và các lãnh đạo Palestine sẽ tiếp tục con đường buộc Israel phải trả giá cho các hoạt động chiếm đóng lãnh thổ của Palestine tại Tòa án Hình sự quốc tế (ICC)./.