Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, phát biểu tại thủ đô Nairobi của Kenya, điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du bốn nước châu Phi, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng nước này và Kenya nên hợp tác chặt chẽ chống chủ nghĩa khủng bố.

Đề cập vụ tấn công khủng bố tại khu trung tâm thương mại Westgate thuộc sở hữu của người Israel tại thủ đô Nairobi hồi năm 2013 làm nhất 67 người thiệt mạng, nhà lãnh đạo Israel cho rằng Israel và Kenya đứng trước những mối đe dọa khủng bố như nhau và hai nước này đều đã chứng kiến những vụ tấn công tương tự trong nước.

Ông Netanyahu cho rằng sự hợp tác giữa hai nước sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ làm thất bại những âm mưu khủng bố, đồng thời cam kết Tel Aviv sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Kenya và hỗ trợ trực tiếp nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tại Nairobi, ông Netanyahu cũng đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Uhuru Kenyatta về các cơ hội đầu tư, trao đổi sinh viên, nới lỏng hạn chế về thị thực và những cơ hội sử dụng công nghệ của Israel trong các lĩnh vực y tế, nước và phát triển nông nghiệp.

Trước đó, ngày 4/7, ông Netanyahu đã tới Uganda và tham gia lễ kỉ niệm 40 năm chiến dịch giải cứu hơn 100 con tin nước này tại sân bay quốc tế Etebbe của Uganda.

Theo kế hoạch, ông Netanyahu sẽ tới Rwanda ngày 6/7 và tiếp đó tới Ethiopia./.