Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Palestine cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 12/5 đã nhận được phúc đáp của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về bức thư của ông Abbas liên quan tới tiến trình hòa bình bị thất bại.

Trưởng đoàn đàm phán của Thủ tướng Netanyahu, ông Yitzhak Molcho, đã trao bức thư này cho Tổng thống Abbas ngay sau 21 giờ (18 giờ GMT) tại Ramallah. Tuy nhiên, nội dung của bức thư chưa được công bố.

Hôm 17/4, ông Abbas gửi ông Netanyahu một bức thư mà nhà thương thuyết của Palestine Nabil Shaath nói là để phản đối nhà lãnh đạo Israel về sự sụp đổ của tiến trình hòa bình và "đẩy Ngài Netanyahu vào thế khó." Ông Netanyahu đáng lẽ sẽ trả lời trong vòng hai tuần nhưng lại vướng bận với các sự kiện chính trị trong nước và việc phụ thân ông qua đời.

Trong thư, Tổng thống Abbas đã yêu cầu Israel nêu khái quát "sớm nhất có thể" lập trường của nước này về bốn vấn đề quan trọng gồm nguyên tắc giải pháp hai nhà nước trên cơ sở các đường ranh giới trước năm 1967, ngừng hoạt động định cư, trả tự do cho tất cả tù nhân Palestine và rút lại tất cả các quyết định làm tổn hại những thỏa thuận song phương kể từ năm 2000.

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng nối lại đàm phán ngay khi nhận được hồi âm tích cực của ngài về những điểm này." Nhà đàm phán cấp cao của Palestine Saeb Erakat đã cảnh báo rằng nếu ông Netanyahu không đưa ra câu trả lời có thiện chí, ông Abbas sẽ nối lại chiến dịch thúc đẩy quy chế thành viên LHQ của nhà nước Palestine "tại Đại hội đồng, Hội đồng Bảo an và tất cả các cơ quan khác của Liên hợp quốc."

Trước đó, Israel tuyên bố muốn đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết. Văn phòng ông Netanyahu trước đó nói rằng trong thư trả lời ông Abbas, Thủ tướng Israel sẽ đề xuất nâng cấp các cuộc tiếp xúc với người Palestine lên mức đàm phán trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo./.