Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 31/3 đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ra lệnh giới hạn hoạt động xây dựng nhà định cư tại Bờ Tây, sau khi cân nhắc yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Netanyahu đưa ra chỉ thị trên tại cuộc họp nội các an ninh tối 30/3, theo đó Israel sẽ chỉ cho phép xây dựng trong phạm vi các khu định cư hiện có và không cho xây bất cứ khu định cư bất hợp pháp mới nào.

Động thái trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi nội các an ninh của Israel thông qua quyết định xây một khu định cư mới tại Bờ Tây để đền bù cho người định cư di dời khỏi Amona - một khu định cư trái phép đã bị phá dỡ theo phán quyết của Tòa án Tối cao Israel hồi tháng 2 vừa qua.

Khu định cư mới sẽ được xây dựng gần khu định cư Shilo (Si-lô), cách không xa Amona. Đây sẽ là khu định cư hoàn toàn mới đầu tiên được chính phủ Israel cho xây dựng kể từ năm 1991. Bên cạnh đó, Chính phủ Israel cũng chính thức thông qua các gói thầu xây dựng 2.000 nhà ở mới từ các dự án định cư được thông qua trước đây.

Trong một cuộc họp báo chung tháng trước, Tổng thống Mỹ Trump đã đề nghị Thủ tướng Israel Netanyahu ngăn chặn hoạt động xây dựng nhà định cư tại Bờ Tây.

Ngày 31/3, Palestine và Liên hợp quốc đã lên án quyết định của Chính phủ Israel xây khu định cư mới tại Bờ Tây. Một quan chức cấp cao của Palestine, bà Hanan Ashrawi cho rằng động thái trên thể hiện Chính phủ Israel "đang thúc đẩy các chính sách mang tính hệ thống về chủ nghĩa thực dân, phân biệt chủng tộc và thanh trừng sắc tộc bất chấp các quyền con người của người Palestine."

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric bày tỏ "thất vọng và báo động" về động thái trên của Isarel.

Ông nêu rõ Tổng thư ký Liên hợp quốc luôn nhấn mạnh rằng "không có kế hoạch B cho việc người Israel và người Palestine chung sống trong hòa bình và an ninh." Ông cũng lên án mọi hành động đơn phương đe dọa hòa bình và làm xói mòn giải pháp hai nhà nước.

Hiện có hơn 400.000 người Do Thái sinh sống ở khu Bờ Tây mà Israel đã chiếm đóng kể từ cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư Do Thái tại Đông Jerusalem và Bờ Tây là bất hợp pháp, kể cả những khu được chính quyền Israel cấp phép xây dựng.

Hoạt động định cư của Israel bị xem là trở ngại chính đối với các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine, vì các khu định cư được xây dựng trên vùng đất người Palestine xác định là nhà nước Palestin trong tương lai./.