Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, phát biểu khi vừa đặt chân tới Nigeria, bắt đầu chuyến thăm quốc gia châu Phi này, Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố Rome sẽ đóng góp vào khoản hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn làn sóng người di cư sang châu Âu, tiếp tục cứu giúp người di cư trên biển.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước RAI, ông Renzi nói: "Chúng tôi sẽ đóng góp cho Thổ Nhĩ Kỳ để cứu người tị nạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng cứu càng nhiều người trên biển Địa Trung Hải càng tốt. Chúng tôi đã làm thế và sẽ tiếp tục như thế."

Italy đã tranh cãi gay gắt với Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề chi phí trang trải cho cuộc khủng hoảng di cư, dẫn đến việc nước này từ chối không đóng góp phần của mình trong tổng chi phí 3 tỷ euro để Thổ Nhĩ Kỳ chi cho việc ngăn chặn làn sóng người di cư từ Syria và Iraq sang châu Âu. Quan điểm của Rome là sẽ chỉ có thể đóng góp chừng nào EU không tính các khoản tiền này vào dự luật ngân sách năm tới của nước này.

EU trước đó đã hối thúc Italy phải tiến hành cơ cấu chặt chẽ hơn với ngân sách, cắt giảm các chi phí ở khu vực hành chính công và duy trì mức thâm hụt trong ngưỡng 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

EU đã tuyên bố rằng Brussels không tính đóng góp của các nước thành viên vào các khoản thâm hụt trong dự luật ngân sách. Chính phủ Italy đã hy vọng EU sẽ "linh động" hơn với họ trong các khoản chi về chống khủng bố, cứu trợ người di cư trên biển vốn đang tăng cao hơn so với năm trước, trong đó có các chi phí cứu hộ trên Địa Trung Hải, làm cho ngân sách của Italy có xu hướng bội chi./.