Hãng thông tấn quốc gia Kuwait (KUNA) cho biết Thủ tướng Sheik Nasser Al Mohammed Al Sabah ngày 5/1 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai đối với ông trong vòng 13 tháng qua.

Trong cuộc bỏ phiếu kín tại quốc hội cùng ngày, Thủ tướng Al Sabah đã nhận được sự ủng hộ của 25 trong tổng số 50 nghị sỹ, 22 nghị sỹ bỏ phiếu phản đối và một nghị sỹ bỏ phiếu trắng.

Kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm người đứng đầu chính phủ được 10 nghị sỹ thuộc phe đối lập ở Kuwait đưa ra ngày 28/12 vừa qua nhằm phế truất ông khỏi chức vụ này với các cáo buộc ông vi phạm hiến pháp và hạn chế các quyền tự do.

Động thái trên diễn ra sau khi các lực lượng an ninh Kuwait dùng gậy đánh nghị sỹ và công dân trong một cuộc míttinh hôm 8/12, làm ít nhất bốn nghị sỹ và hàng chục dân thường bị thương.

Các nghị sỹ đối lập cũng cáo buộc chính phủ tìm cách sửa đổi hiến pháp nhằm giảm các quyền tự do của người dân. Ngoài ra, họ cũng kịch liệt phản đối việc chính quyền huy động hàng trăm cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm kiểm soát mọi ngả đường dẫn tới trụ sở quốc hội trong thời gian diễn ra phiên họp chất vấn thủ tướng, cho rằng hành động này vi phạm Hiến pháp đất nước.

Kuwait là nước Arập đầu tiên ở vùng Vịnh áp dụng chính thể dân chủ nghị viện từ năm 1962. Trong vòng năm năm qua, sau khi ông Al Sabah được bổ nhiệm làm Thủ tướng năm 2006, Kuwait trải qua một loạt đợt khủng hoảng chính trị khiến Quốc vương phải giải tán quốc hội ba lần và thay nội các năm lần.

Bản thân Thủ tướng Al Sabah từng bị chất vấn về các cáo buộc tham nhũng hồi tháng 9/2009, song ông đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất hợp tác tại quốc hội./.