Thủ tướng Kyrgyzstan Joomart Otorbayev. (Nguồn: en.trend.az)

Ngày 23/4, Thủ tướng Kyrgyzstan Djoomart Otorbayev đã tuyên bố từ chức. Người phát ngôn của Thủ tướng đã xác nhận tin này và cho biết, lý do ông Otorbayev từ chức là để nhường chỗ cho các chính trị gia trẻ hơn thử sức mình trên trường chính trị. Ông Otorbayev cũng muốn tạo ra một môi trường cạnh tranh chính trị.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, ông Otorbayev tuyên bố từ chức sau nhiều giờ trả lời chất vấn trước Quốc hội về hoạt động của chính phủ năm qua, trong đó nhiều nghị sĩ đã chỉ trích Nội các Kyrgyzstan xung quanh thất bại trong ký hợp đồng với công ty Canada Centerra Gold, hiện đang khai thác mỏ vàng Kumtor lớn nhất nước Trung Á này.

Trong vụ này, Thủ tướng Otorbayev ủng hộ việc tăng đại diện của chính phủ trong ban giám đốc Centerra, thay vì tăng góp vốn vào công ty để lập một liên doanh khai thác mỏ Kumtor.

Đơn từ chức của ông Otorbayev sẽ phải được Tổng thống Kyrgyzstan ký chấp thuận. Tới đây, liên minh ba đảng Kyrgyzstan sẽ có 15 ngày để thảo luận đệ trình Quốc hội ứng cử viên thủ tướng cũng như thành viên nội các.

Theo nguồn tin cấp cao của hãng thông tấn TASS (Nga) trong văn phòng chính phủ Kyrgyzstan, theo thông lệ, Phó Thủ tướng thứ nhất Tayyrbek Sarpashev sẽ làm quyền Thủ tướng thay cho ông Otorbayev./.