Thủ tướng New Zealand John Key. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Thủ tướng New Zealand John Key vừa kết thúc chuyến thăm bí mật các binh sỹ nước này ở Iraq và gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước chủ nhà để thảo luận về cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 7/10 từ Văn phòng Thủ tướng, ông John Key cho biết đã đến thăm doanh trại Taji ở phía Bắc thủ đô Baghdad, nơi các lực lượng New Zealand đang tham gia sứ mệnh đa quốc gia nhằm huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq.

Ông John Key cũng gặp Thủ tướng nước chủ nhà Haider al-Abadi và Tổng thống Fuad Masum ở thủ đô Baghdad để thảo luận về chiến dịch nhằm đánh bại IS cũng như đóng góp của Wellington trong chiến dịch này.

Theo ông John Key, cả Thủ tướng al-Abadi và Tổng thống Masum đều cảm ơn sự hỗ tợ của New Zealand đối với Iraq và nhấn mạnh Baghdad cam kết sẽ đánh bại IS.

Hiện có 60 quốc gia và khu vực tham gia liên quân quốc tế chống IS, trong đó New Zealand cam kết triển khai tới 143 binh sỹ trong hai năm để tham gia sứ mệnh xây dựng năng lực đối tác ở Taji cùng với Australia./.