Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 13/2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng những căng thẳng giữa Nga và Phương Tây đã đẩy thế giới vào một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới."

Theo ông Medvedev, do những căng thẳng liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine và việc Nga ủng hộ chính quyền Syria, "tất cả những điều còn lại là một chính sách đối địch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm vào Nga."

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra ở Đức, ông Medvedev nói: "Chúng ta có thể nói rõ ràng hơn là chúng ta đã trượt vào một giai đoạn mới của Chiến tranh Lạnh. Hầu như hàng ngày chúng tôi bị cáo buộc tạo ra những mối đe dọa kinh hoàng, hoặc là đối với NATO nói chung, hoặc là đối với châu Âu hay Mỹ, hoặc các nước khác."

Thủ tướng Medvedev cũng chỉ trích sự mở rộng ảnh hưởng của NATO và Liên minh châu Âu (EU) vào sâu trong khu vực Đông Âu từng thuộc Liên Xô trước đây, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ông nhấn mạnh: "Các chính trị gia châu Âu nghĩ rằng việc tạo ra cái gọi là vành đai bè bạn ở phía châu Âu, ở bên ngoài EU, có thể là một đảm bảo an ninh, song kết quả là gì? Đó không phải là vành đai bè bạn mà là vành đai ngăn cách."

Bên cạnh đó, ông nói thêm rằng "việc tạo lòng tin là khó... nhưng chúng ta phải bắt đầu. Lập trường của chúng tôi khác biệt, nhưng họ không khác nhiều so với 40 năm trước, khi một bức tường mọc lên ở châu Âu"./.