Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo The Japan Times của Nhật Bản dẫn các nguồn thạo tin ngày 25/2 cho biết Thủ tướng Shinzo Abe​ đang cân nhắc thăm Nga vào cuối tháng 4 tới để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Abe muốn nhân cuộc gặp này để thúc đẩy đối thoại giữa 2 nước về các hoạt động kinh tế chung trên Quần đảo Nam Kuril mà Nga đang kiểm soát trong khi Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Ngoài ra, các Bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của 2 nước sẽ nối lại các cuộc hội đàm vào ngày 20/3 trong nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác an ninh.

Bên cạnh đó, các Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Nga sẽ tổ chức một cuộc đối thoại chiến lược vào ngày 30/3.

Hiện Nhật Bản có kế hoạch thúc đẩy đối thoại với Nga về các hoạt động kinh tế chung bất chấp việc Moskva dự định tăng cường sự hiện diện quân sự ở các đảo tranh chấp.

Tại cuộc gặp hồi cuối năm ngoái ở Nhật Bản, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về các hoạt động kinh tế chung theo một “khuôn khổ đặc biệt” trên các đảo tranh chấp mà vẫn bảo đảm vấn đề chủ quyền.

Cho đến nay, tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo trên đã cản trở Nga và Nhật Bản ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.