Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc gặp với ông Nasuo Yamaguchi, Chủ tịch đảng Công Minh mới thuộc liên minh cầm quyền Nhật Bản đang ở thăm Seoul.

Tại cuộc gặp ở Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc), ông Yamaguchi đã chuyển tới Tổng thống Park bức thư của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Yamaguchi cho biết trong thư, Thủ tướng Abe nêu rõ hai nước đã duy trì trao đổi và ổn định thông qua hợp tác từ khi Tokyo và Seoul bình thường hóa quan hệ năm 1965, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước cùng nhau tạo dựng tương lai.

Chủ tịch đảng Công minh mới cũng truyền đạt thông điệp của Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng tiến hành một cuộc gặp song phương với Tổng thống Park nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn Quốc-Trung Quốc-Nhật Bản sắp tới ở Seoul.

Về phần mình, Tổng thống Park bày tỏ hy vọng Thủ tướng Abe sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên, song không đề cập một cuộc gặp song phương với ông Abe.

Liên quan đến vấn đề "phụ nữ mua vui," bà Park bày tỏ hy vọng vấn đề này được giải quyết theo cách chấp nhận được đối với các nạn nhân còn sống, như thông qua một lời xin lỗi hoặc bồi thường.

Quan điểm của Nhật Bản là mọi vấn đề đền bù đã được giải quyết theo hiệp ước bình thường hóa quan hệ năm 1965.

Cũng tại cuộc hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản đảm bảo rằng các hoạt động của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) sau khi nước này ban hành luật an ninh mới không làm gia tăng quan ngại trong các nước láng giềng.

Ông Yamaguchi thăm Hàn Quốc nhằm tạo cơ sở cho cuộc gặp thượng đỉnh ba bên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới tại Seoul.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa, trong đó hai bên nhất trí nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Theo kế hoạch, ông Yamaguchi sẽ thăm Trung Quốc 4 ngày từ 13/10 tới./.