Ngày 4/1, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện trong bối cảnh phe đối lập, đang kiểm soát Thượng viện, có thể không hợp tác với liên minh cầm quyền để thông qua các dự luật liên quan tới dự thảo ngân sách tài khóa 2011 tại kỳ họp thường niên sắp tới của Quốc hội.

Nhằm tìm kiếm sự hợp tác của phe đối lập và khôi phục niềm tin của cử tri, Thủ tướng Kan cho biết sẽ cải tổ nội các và Ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền vào trung tuần tháng 1/2011.

Nhật báo Yomiuri dẫn các nguồn tin cho biết cuộc cải tổ có thể diễn ra ngay sau đại hội của DPJ vào ngày 13/1. Nhiều khả năng Chánh Văn phòng Nội các Yoshito Sengoku, Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Sumio Mabuchi sẽ bị thay thế trong đợt cải tổ này.

Trước đó, Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Đảng Công minh và các đảng đối lập khác tuyên bố sẽ tẩy chay các phiên họp của Quốc hội có sự tham gia của một trong hai bộ trưởng trên.

Hồi cuối tháng 11/2010, Thượng viện đã thông qua các kiến nghị khiển trách hai quan chức này với lý do thất bại trong việc giải quyết các vấn đề chính trị gây tranh cãi.

Liên quan tới việc cải tổ Ban Chấp hành DPJ, Thủ tướng Kan, đồng thời là Chủ tịch DPJ, cho biết ông muốn tăng cường vai trò của Ủy ban các vấn đề quốc hội nhằm tạo thuận lợi cho các cuộc thảo luận và bỏ phiếu các dự luật tại Quốc hội.

Ông cũng đang cân nhắc việc thay thế các thành viên trong Hội đồng quan chức thường trực của DPJ, cơ quan chịu trách nhiệm ra quyết định trừng phạt các đảng viên có các hành động đáng bị chỉ trích.

Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên của năm 2011, Thủ tướng Kan nhấn mạnh quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ bê bối quỹ chính trị ở Nhật Bản, đồng thời kêu gọi ông Ichiro Ozawa từ chức nghị sỹ sau khi chính trị gia này bị truy tố vì liên quan tới những bê bối trên.

Thủ tướng Kan cũng khẳng định sẽ xây dựng kế hoạch cải cách hệ thống thuế cụ thể hơn vào tháng 6/2011, trong đó có khả năng tăng thuế tiêu dùng để hỗ trợ nền tài chính công, đồng thời kêu gọi các đảng phái hợp tác với liên minh cầm quyền do người dân đang thất vọng về những tranh cãi chính trị làm tê liệt Quốc hội./.