Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ông từ chức từ các nhà lãnh đạo cao cấp của đảng đối lập và các nghị sỹ đảng cầm quyền.

Họ phẫn nộ vì cách ứng phó của Thủ tướng sau trận động đất và sóng thần gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Ngày 14/4, ông Sadakazu Tanigaki, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập, nói rằng đã đến lúc ông Kan quyết định có từ chức hay không bởi điều ông Tanigaki gọi là cách xử lý kém cỏi của Thủ tướng trong hoạt động cứu hộ.

Ông nói rằng, việc tiếp tục quyền lãnh đạo hiện nay của Thủ tướng Kan sẽ là điều hết sức bất hạnh cho nhân dân Nhật.

Những người phê bình ông Kan ban đầu đã kiềm chế không chỉ trích Thủ tướng sau khi xảy ra trận siêu động đất cường độ 9 độ Richter kèm theo sóng thần ập vào vùng duyên hải Thái Bình Dương của đảo Honshu và làm hư hại nhà máy điện hạt nhân hôm 11/3. Kể từ đó, ông Kan đã kêu gọi hợp tác giữa các đảng để giúp đất nước phục hồi sau thảm họa nghiêm trọng nhất thời hậu chiến này.

Ông Kan cũng phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức từ ngay trong Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền.

Chủ tịch Thượng Viện, ông Takeo Nishioka nói rằng ông Kan phải từ chức vì đã không xử lý thích đáng sau ba tai họa liên tiếp này.

Một ngày trước đó, một đối thủ của Thủ tướng trong DPJ, ông Ichiro Ozawa cũng đã chỉ trích cách đối phó của ông Kan trước cuộc khủng hoảng này./.