Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/8 cho biết ông sẽ tìm kiếm sự đồng thuận của Nội các nước này đối với tuyên bố ông dự kiến đưa ra ngày 14/8 nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Phát biểu tại một cuộc họp với ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, ông Abe cho hay ông sẽ tổ chức một cuộc họp Nội các bất thường vào chiều 14/8 tới nhằm tìm kiếm sự đồng thuận đối với tuyên bố dự kiến sẽ được đưa ra sau đó cùng ngày.

Trước đó, ông Abe dự định sẽ đưa ra tuyên bố trên mà không cần sự phê chuẩn của Nội các.

Ông một lần nữa nhấn mạnh rằng ông muốn tuyên bố lần này trở thành một tuyên bố có những quan điểm hiện đại.

Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ không dùng từ "xin lỗi" trong tuyên bố này, song một nguồn tin chính phủ cho hay ông sẽ tuyên bố Nội các của mình ủng hộ hoàn toàn sự nhận thức lịch sử của các chính phủ trước đây của Nhật Bản.

Hôm 6/8, một ban cố vấn cho Thủ tướng Abe về tuyên bố trên đã trình ông dự thảo, theo đó miêu tả những hành động của Nhật Bản trong thời gian xảy ra cuộc chiến tranh tại Trung Quốc là "sự xâm lược" và tại Hàn Quốc là "chế độ thực dân."

Dự thảo tuyên bố cho hay Nhật Bản "đã làm tổn hại đến nhiều quốc gia, phần lớn ở châu Á, qua một cuộc chiến ác liệt," song không đề cập tới việc cần thiết phải đưa ra lời xin lỗi mới.

Tuyên bố năm 1995 và Tuyên bố năm 2005 của các Thủ tướng Nhật Bản khi đó lần lượt là Tomiichi Murayama và Junichiro Koizumi đã có cụm từ "chân thành xin lỗi"./.