Sau 11 tháng đã có gần 102.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. (Ảnh minh họa. Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ tối 29/11, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh để quý 4 có thể đạt mức tăng trưởng từ 7,1-7,4%.

Trên 101.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Tính đến tháng 11, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015, nhập khẩu tăng 3,5% so với cùng kỳ, đưa mức xuất siêu 11 tháng bằng 1,78% tổng kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 11 tháng tăng 7,3% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong 11 tháng, cả nước có 24.560 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 11 tháng lên 126.200 doanh nghiệp.

Cũng trong 11 tháng, cả nước đã có trên 101.680 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 797.700 tỷ đồng, tăng hơn 17% về số doanh nghiệp và tăng hơn 48% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.

Riêng trong tháng 11/2016, cả nước đã có trên 2.070 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 4,9% so với tháng trướ​c.

Còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã yêu cầu huy động tổng lực sự vào cuộc của các bộ, ngành địa phương nhằm đạt kết quả năm 2016 ở mức cao nhất.​

"Thủ tướng yêu cầu ​các bộ ngành địa phương tập trung các giải pháp mạnh mẽ nhất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Xây dựng văn hóa từ chức

Liên quan đến nhân sự, thông tin tại buổi họp báo, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành đẩy mạnh việc rà soát bộ máy, tái cơ cấu để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, với những cán bộ yếu sức khỏe, yếu năng lực, không đủ làm nhiệm vụ thì đề xuất và tạo hành lang pháp lý để từ đó xây dựng được văn hóa từ chức.

"Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thực hiện lời hứa trước Quốc hội, nói đi đôi với làm," Bộ trưởng cho biết thêm.

Liên quan đến việc sắp xếp bộ máy của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, trong thời gian vừa qua có rất nhiều dư luận không tích cực về bộ máy cồng kềnh không hiệu quả của ​bộ này.

Do vậy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chỉ đạo các đơn vị trong ngành xây dựng Nghị định về chức năng nhiệm vụ của Bộ Công Thương, trong đó mục tiêu là sắp xếp, tinh giản bộ máy theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả hơn.

Theo dự thảo mới, các Vụ, Cục chức năng của Bộ Công Thương sẽ giảm 7 đầu mối so với trước đây từ 35 xuống 28 đơn vị.

"Khi giảm đầu mối, sắp xếp lại chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận chắc chắn phải sắp xếp lại con người. Đây cũng là dịp để Bộ Công Thương sàng lọc, đánh giá lại đội ngũ cán bộ," Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay./.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói về sắp xếp bộ máy Bộ Công Thương