Thủ tướng Cộng hòa Czech Bohuslav Sobotka. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng ​Séc Bohuslav Sobotka ngày 22/11 bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Tháp tùng ông Sobotka là phái đoàn hàng chục doanh nhân lớn của Cộng hòa Séc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Séc sẽ tham gia diễn đàn kinh tế Thượng Hải và tham dự nhiều cuộc gặp gỡ giữa các doanh nhân Séc và Trung Quốc.

Mục đích của chuyến thăm là đưa mối quan hệ kinh tế và thương mại Séc-Trung lên tầm phát triển mới.

Trước đó 10 ngày, vào ngày 11 và 12/11 tại thủ đô Cộng hòa Séc đã diễn ra Diễn đàn Đầu tư Trung Quốc.

Tại diễn đàn này, Thủ tướng Bohuslav Sobotka khẳng định từ mùa Xuân 2016 sẽ có đường bay thẳng nối Praha với Thượng Hải.

Hãng hàng không České Aerolinie của Séc sẽ phối hợp với Hãng hàng không China Eeastern của Trung Quốc mở thêm tuyến bay mới này.

Điều này sẽ nâng số lượng các tuyến hàng không giữa hai nước sau khi đường bay Praha-Bắc Kinh đã được mở từ tháng Chín năm nay.

Thủ tướng Sobotka cũng ủng hộ quyết định của các đối tác Trung Quốc lập tuyến vận tải giữa Trung Quốc với các nước Đông và Trung Âu với đầu mối là sân bay quốc tế mang tên Havel ở Praha.

Ông coi đây là bước tiến đặc biệt đối với ngành hàng không, cũng như ngành du lịch và sự hợp tác thương mại giữa Cộng hòa Séc và Trung Quốc.

Chủ tịch Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc Vladimir Dlouhy mặc dù hoan nghênh sự cải thiện mối quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước nhưng cũng thừa nhận rằng cho đến nay khối lượng đầu tư của Trung Quốc vào Séc vẫn còn khiêm tốn./.