Thủ tướng Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố sẽ tìm cách giữ chức vụ này thêm một nhiệm kỳ sau cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 11 tới, bất chấp đảng Nhân dân cầm quyền do ông đứng đầu vừa thất bại trong một cuộc bầu cử khu vực quan trọng trong tháng trước.

Phát biểu trên đài phát thanh RNE, ông Rajoy nói: "Tôi muốn ứng cử một lần nữa và sẽ cố gắng để trở thành thủ tướng một lần nữa."

Ông nhấn mạnh kinh tế đã phục hồi song Chính phủ đã phải trả giá chính trị vì những quyết sách cứng rắn trong thời kỳ khủng hoảng.

Ông đồng thời khuyến cáo cử tri không "đặt cược" vào những đảng chưa có hệ tư tưởng rõ ràng. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu đảng Nhân dân tuyên bố rõ ràng về ý định tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2011.

Tháng trước, trong cuộc bầu cử vùng Andalusia, khu vực lớn nhất và đông dân nhất trong các vùng tự trị của Tây Ban Nha, đảng Nhân dân chỉ giành được 26,7% phiếu bầu, giảm so với tỷ lệ 40% trong cuộc bầu cử năm 2012, trong khi đảng Xã hội đối lập giành 35,4% số phiếu.

Khi vận động tranh cử ở Andalusia, ông Rajoy bị chỉ trích là không quan tâm đến người dân.

Cũng theo kết quả cuộc bầu cử nói trên, đảng Podemos phản đối "thắt lưng buộc bụng" và đảng Ciudadanos trung hữu lần đầu tiên giành đủ số phiếu để có chân trong Quốc hội, báo hiệu trở thành thách thức đối với hai đảng truyền thống là Nhân dân và Xã hội trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng 1,4% trong năm 2014, lần đầu tiên tăng trưởng cả năm kể từ sau cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008 khiến hàng triệu người mất việc làm và đẩy nước này đến bờ vực phải xin cứu trợ quốc tế.

Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận định sự nổi lên của Podemos và Ciudadanos có thể đe dọa Chính phủ của ông Rajoy, vốn đang thực hiện các chính sách khắc khổ không được lòng dân nhằm giảm chi tiêu xuống còn 150 tỷ euro (162 tỷ USD) từ năm 2012-2014./.