Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 27/11 đã thúc đẩy quốc hội nước này nhanh chóng thông qua đạo luật mới nhằm thắt chặt các quy định tài chính của các đảng chính trị sau khi Bộ trưởng Y tế Ana Mato phải từ chức vì bê bối tham nhũng.

Phát biểu trước Hạ viện nhằm kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ gói dự luật chống tham nhũng, ông Rajoy nêu rõ tình hình hiện nay đôi khi trở nên rất ngột ngạt và người dân cần một sự đồng thuận về vấn đề này.

Dự luật mới trên, vốn được thảo luận từ năm 2013, buộc các ngân hàng siết chặt các quy định cấp khoản vay hoặc thanh toán nợ đối với các chính đảng.

Ông Rajoy cũng đề xuất những nội dung bổ sung vào dự luật này, nhằm tăng cường tính minh bạch và kiểm soát chặt hoạt động đóng góp, quyên tặng cho các đảng phái cũng như kiểm soát lương và công tác phí của các công chức nhà nước.

Trong thời gian gần đây, các vụ tham nhũng liên quan đến các chính trị gia, thành viên Hoàng gia, giới kinh doanh, câu lạc bộ bóng đá... đã gây chấn động tại Tây Ban Nha.

Vụ bà Mato, chính khách cấp cao đầu tiên trong chính phủ của Thủ tướng Rajoy mất chức vì liên quan đến các cáo buộc tham nhũng, là một đòn mới giáng vào Thủ tướng Rajoy, vốn chịu nhiều sự chỉ trích thời gian qua.

Ông Rajoy đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Tây Ban Nha từ cuối năm 2011, hiện đối mặt với thách thức to lớn khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới trong bối cảnh nạn tham nhũng đang là vấn đề lớn gây búc xúc dư luận nước này, chỉ sau nạn thất nghiệp./.