Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 6/10 đã bác bỏ thông tin rằng nước này sẽ tiến hành xây dựng một kênh đào ngang qua eo đất Kra Isthmus, nối liền biển Adaman thuộc Ấn Độ Dương với Vịnh Thái Lan.

Ông Prayut đã đưa ra lời phản bác trên sau khi Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV nói rằng Bắc Kinh đang xem xét một đề xuất của Chính phủ Thái Lan xây dựng kênh đào Kra.

Thủ tướng Thái Lan nói rằng phía Trung Quốc chưa đề xuất dự án nào cho kênh Kra và nếu Bắc Kinh đưa ra ý tưởng này, Bangkok sẽ phải nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng các mặt lợi-hại, đặc biệt là trên phương diện an ninh quốc gia.

Ông còn cho biết việc đào kênh Kra cần phải được nghiên cứu kỹ bởi nó tiềm ẩn nguy cơ cắt đất nước Thái Lan làm 2 phần, gây khó khăn cho việc quản lý đất nước.

Trước đó, kênh CCTV đã cho chiếu một bộ phim tài liệu, trong đó nói rằng Trung Quốc đang cân nhắc tham gia dự án đào kênh có ý nghĩa chiến lược nêu trên.

CCTV thậm chí còn nói rằng kênh Kra là một phần trong Sáng kiến "Một vành đai, một con đường," giúp rút ngắn con đường hàng hải giữa Trung Quốc và châu Âu hay Trung Đông khoảng 1.200km, tương đương 3 ngày đi biển./.