Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu hàng tuần với quốc dân trên truyền hình quốc gia tối 7/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông và các tướng lĩnh cầm quyền muốn nắm giữ quyền lực, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đã hiểu biết hơn về tình hình Thái Lan.

Khi sắp kết thúc bài phát biểu trực tiếp dài 41 phút mà tất cả các kênh truyền hình tại Thái Lan phải tiếp sóng, Tướng Prayut nói rằng chính phủ của ông và Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) không hề muốn bám giữ quyền lực trong một hay hai thập niên nữa như cáo buộc của các đối thủ chính trị.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn kiểm soát chính trị hay nền dân chủ trong 10-20 năm tới. Tôi không xem những kẻ nghĩ như thế là người Thái.”

Thủ tướng Thái Lan cho hay, ba năm kể sau cuộc đảo chính, cộng đồng quốc tế đã có "sự hiểu biết nhất định" về tình hình Thái Lan và không còn chú ý nhiều đến cách chính phủ nước này nắm quyền.

Theo ông Prayuth, cộng đồng quốc tế cần quan tâm hơn đến hòa bình và trật tự bởi “nếu không có ổn định thì mọi hoạt động thương mại, đầu tư hay kinh tế đều bị ngừng trệ.”

Ông Prayut cũng kêu gọi người dân không nên nghe theo các chính trị gia chỉ biết đến lợi ích chính trị cá nhân, đồng thời trấn an rằng chính quyền Bangkok sẽ đi theo con đường dân chủ "phù hợp với nếp sống, lịch sử và văn hóa Thái Lan"./.