Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc và Xuân Tân Mão 2011, chiều 27/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tích của toàn thể lực lượng Bộ đội Biên phòng và chúc cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và gia đình một năm mới đạt thêm nhiều thành tích mới, xứng đáng là lực lượng chủ công trong giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội năm 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng năm qua Bộ đội Biên phòng đã có đóng góp thiết thực trong bảo vệ chủ quyền, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới đất liền và chủ quyền biển đảo, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị với các nước láng giềng, triển khai phối hợp cắm mốc biên giới trên bộ với các nước đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, việc loại bỏ 30% giấy tờ không cần thiết trong kiểm soát xuất nhập cảnh, rút ngắn thời gian làm thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin đã mang đến cho bạn bè quốc tế ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam đổi mới và phát triển...

Thủ tướng đề nghị năm mới, Bộ đội Biên phòng tiếp tục phát huy truyền thống đã đạt được, thiết thực thi đua lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XI và đưa Nghị quyết của Đại hội Đảng sớm đi vào cuộc sống và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng cũng đồng ý với một số kiến nghị của Bộ đội Biên phòng về việc triển khai Chiến lược tổng thể biên giới quốc gia; đề án nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ biên giới đến năm 2020; đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống quân dân y bảo vệ, chăm sóc sức khỏe quân và dân khu vực biên giới giai đoạn 2010-2025 gắn với các đồn biên phòng…

Báo cáo với Thủ tướng về những kết quả mà Bộ đội Biên phòng đạt được thời gian qua, Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: với sự chỉ đạo thống nhất từ Bộ Quốc phòng đến các đồn biên phòng, Bộ đội Biên phòng đã bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Công tác đối ngoại biên phòng được đẩy mạnh, góp phần tăng cường các quan hệ song phương. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tích cực tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh trên biên giới, đã giúp thành lập mới và củng cố gần 700 tổ chức cơ sở đảng, trên 1.000 tổ chức quần chúng, xóa hàng trăm thôn, bản “trắng đảng viên,” cử gần 500 lượt sỹ quan tăng cường làm cán bộ các xã biên giới khó khăn.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng đã chủ động phối hợp với cấp ủy địa phương đẩy mạnh các hoạt động xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng.

Bộ đội Biên phòng đã chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh phòng chống tội phạm lập được nhiều chiến công, nhất là phòng chống ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại./.