Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: AFP)

Theo Đài TNHK, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk một lần nữa kêu gọi Phương Tây cung cấp vũ khí phòng vệ và hỗ trợ mạnh mẽ về kinh tế, đồng thời cho rằng sự trợ giúp này là cần thiết để bảo vệ biên giới quốc gia chống lại sự "hung hăng" của Nga.

Lời kêu gọi trên được ông Yatsenyuk đưa ra trước chuyến thăm Ukraine của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tháng tới nhằm đánh giá những nỗ lực chống tham nhũng gần đây của Kiev, trong đó có cải cách thuế khóa, vào lúc Washington chuẩn bị ký bảo đảm một khoản vay thứ 3 trị giá 1 tỷ USD cho nước này.

Trước đó, ông Biden đã chỉ rõ Ukraine phải điều tra và truy tố tham nhũng ở mọi cấp trong chính phủ và lĩnh vực tư nhân trong khi tiến hành cải cách chính trị, để đổi lấy sự tiếp tục ủng hộ của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Đài TNHK, ông Yatsenyuk nhấn mạnh những cải cách mới đây trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ của Ukraine trong việc thanh toán tiền nhập khẩu năng lượng cần thiết để sưởi ấm và vận hành các nhà máy của nước này. Ông cũng ca ngợi Văn phòng Quốc gia chống tham nhũng mới của Kiev và cho biết Washington đang hỗ trợ huấn luyện các điều tra viên chống tham nhũng.

Chính phủ Mỹ đã viện trợ kinh tế trực tiếp 470 triệu USD kể từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, đồng minh của Moskva bị lật đổ. Tuy nhiên, chính quyền Barack Obama đến nay vẫn chưa quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev và chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Washington sẵn sàng làm việc này./.

Binh sỹ Ukraine luyện tập tác chiến. (Ảnh: AP)