Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang tỏ ra bức xúc vì khoản thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông phải giao về Trung ương tới 70% trong khi địa phương thiếu kinh phí. Vấn đề này sau đó nhận được sự đồng tình từ Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và cả Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

[Hơn 4.100 người chết vì tai nạn giao thông trong sáu tháng năm 2017]

Nêu lên vấn đề trên tại phiên họp Chính phủ ngày 3/7, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang bày tỏ, trước đây, khoản thu xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông do địa phương thực hiện sẽ được để lại địa phương 100%. Tuy nhiên, từ năm 2014, khoản này phải giao về Trung ương 70%, địa phương chỉ giữ lại 30%.

Đây là vấn đề theo ông đã được tỉnh kiến nghị nhiều lần nhưng chưa có gì thay đổi. Ông lấy ví dụ về năm trước, toàn tỉnh An Giang thu 121 tỷ đồng từ xử phạt vi phạm an toàn giao thông thì chỉ được Trung ương chi về 24 tỷ đồng.

Ông Thạnh khẳng định đây là điều vô lý bởi trong khi nhu cầu đầu tư đảm bảo an toàn giao thông là lớn nhưng việc giải ngân khoản thu trên không được giải quyết.

Trả lời cho vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, theo luật, lẽ ra các khoản trên phải để lại 100% cho địa phương nhưng “các đồng chí tự đặt ra văn bản không đủ giá trị pháp lý.”

Phó Thủ tướng cho rằng, nhu cầu của địa phương là vô cùng bức xúc bởi các tỉnh phải chi để xử lý điểm đen, cho đèo núi, đường giao cắt, chi bồi dưỡng cho các lực lượng,…

“Bao nhiêu thứ cần tiền nhưng không có, lại đi gom về ngân sách Trung ương, địa phương người ta cần, lại thành ra xin-cho,” Phó Thủ tướng nói. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan phải nhận thức đúng và sửa văn bản.

Chỉ đạo trực tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ giải quyết dứt điểm vấn đề trên.

“Phân cấp cho địa phương luôn, thu được, chi được, trên cơ sở phục vụ an toàn giao thông, điều tiết về Trung ương nếu có một ít thì tính tỷ lệ,” Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Công an phải ngồi lại để giải quyết ngay bức xúc của địa phương./.