Khen thưởng các sinh viên Lào học tập xuất sắc. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tại thành phố Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Huế đã tổ chức Ngày hội bảo trợ lưu học sinh Lào năm học 2015-2016.

Đây là hoạt động truyền thống của nhà trường thể hiện sự quan tâm của cán bộ, giảng viên nhà trường đối với các em lưu học sinh Lào mỗi khi bước vào năm học mới.

Cụ thể, mỗi cán bộ, giảng viên nhận bảo trợ từ 2-3 lưu học sinh Lào trong năm đầu tiên đến học tập và lưu trú tại Trường Cao đẳng Sư phạm Huế. Hiện có 60 cán bộ, giảng viên tham gia bảo trợ cho gần 130 lưu học sinh Lào khóa 39, năm học 2015-2016.

Ngoài ra, các cán bộ, giảng viên còn hỗ trợ, giúp đỡ các em rèn luyện ngôn ngữ, tiếng Việt, tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa Huế, thực sự là chỗ dựa tinh thần cho các em trong thời gian đầu đến học tập tại Huế.

Với hình thức bảo trợ như trên, từ năm 2002 đến nay, Trường Cao đẳng Sư phạm Huế đã tiếp nhận và đào tạo tiếng Việt cho 960 lưu học sinh Lào theo học tại trường.

Đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị được nhà trường xác định trong chiến lược phát triển sự nghiệp giáo dục-đào tạo trong xu thế hội nhập mà còn mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường đại học, cao đẳng cũng như giúp các tỉnh Nam và Trung Lào đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực cho nước bạn Lào.

Ngoài hợp tác đào tạo với Trường Cao đẳng Sư phạm Huế, hiện tại Đại học Huế cũng có chương trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các tỉnh Saravane, Xekong và các trường đại học, cao đẳng ở Lào; đặc biệt là các trường đại học Savanakhet và đại học Champasack là những trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với Đại học Huế.

Đã có hàng trăm học sinh tốt nghiệp các bậc học tại Đại học Huế, không ít người trong số đó đã trở thành những cán bộ chủ chốt tại địa phương của nước bạn Lào.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã đầu tư xây dựng khu nội trú lưu học sinh Lào tại khu quy hoạch Nam Vĩ Dạ với tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục như khu nhà ký túc xá 180 giường, nhà để xe, sân thể thao rộng 700m2 và hệ thống công trình hạ tầng phụ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Lào ổn định đời sống, chăm lo học tập tại Huế.

Sắp tới, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ có những cải tiến nhằm tạo thuận lợi trong quy trình, thủ tục, nâng cao chất lượng đầu vào, bồi dưỡng tiếng Việt cho lưu học sinh Lào để đáp ứng được yêu cầu học tập và nghiên cứu; thông tin quảng bá tốt về ngành nghề đào tạo để sinh viên có lựa chọn đúng với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Lào./.