Thủ hiến bang Schleswig-Holstein, ông Albig Torsten, và Đại sứ Đoàn Xuân Hưng. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Tiếp tục chuỗi các hoạt động ngoại giao phục vụ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Đức và Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng đã tới bang Schleswig-Holstein để gặp lãnh đạo chính quyền và nghị viện bang miền Bắc này nước Đức.

Tại cuộc làm việc với Thủ hiến bang Albig Torsten, Chủ tịch Nghị viện bang Klaus Schlie và ông Jörg Orlemann, Giám đốc điều hành Phòng Công nghiệp và Thương mại Kiel, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh Đức là đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong EU và hai bên có tiềm năng hợp tác to lớn, có thể thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ cũng cho biết trải qua 5 năm quan hệ đối tác chiến lược, mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức hiện đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực cả về chiều rộng và chiều sâu, và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đức hồi năm ngoái của Chủ tịch nước Việt Nam càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Đức đang có điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 20 tỷ USD trong vài năm tới cũng như nâng cao từ 2 đến 3 lần mức đầu tư của Đức tại Việt Nam.

Đại sứ bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, bang Schleswig-Holstein và Việt Nam - quốc gia đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, có thể tăng cường hợp tác ở những lĩnh vực mà bang có thế mạnh, như ngành dịch vụ, đóng tàu, du lịch và năng lượng tái tạo.

Trong các cuộc gặp, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng thông báo với phía Đức về những thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được sau 30 năm đổi mới, trong khi vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế ngày càng được mở rộng và nâng cao.

Đại sứ cũng gửi lời mời lãnh đạo chính quyền và nghị viện bang Schleswig-Holstein sớm dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Đức tới thăm Việt Nam để tìm hiểu thực tế, nắm bắt cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai bên.

Tại các buổi tiếp Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Thủ hiến, Chủ tịch Nghị viện bang cũng như lãnh đạo IHK Kiel bày tỏ quan tâm tới việc thúc đẩy mối quan hệ giữa bang Schleswig-Holstein và Việt Nam, mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, kể cả giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ.

Tại các cuộc tiếp, hai bên cũng đã trao đổi về những lĩnh vực có thể thúc đẩy hợp tác, như đóng tàu, thiết bị đường biển, năng lượng tái tạo, công nghệ môi trường, du lịch, dạy nghề.

Chủ tịch Nghị viện Klaus Schlie cũng bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, đặc biệt trong việc chống đòi nghèo và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng đề cập tới những cơ hội lớn đang mở ra cho các doanh nghiệp hai bên, cho rằng cần có kết nối trực tiếp để các doanh nghiệp tự tìm hiểu khả năng hợp tác với nhau.

Bang Schleswig-Holstein nằm ở cực Bắc nước Đức, với diện tích 15.800 km2, dân số khoảng 2,9 triệu người và GPD đạt 85.600 tỷ euro trong năm 2015. Đây là bang nổi tiếng với ngành công nghiệp đóng tàu và năng lượng tái tạo, cũng là bang đầu tiên ở Đức (từ năm 2014) cung cấp 100% nhu cầu tiêu thụ điện ở bang từ các nguồn năng lượng tái tạo./.