Đại sứ Nguyễn Đình Thao trao đổi với Thống đốc Mendoza Francisco Perez. (Nguồn: Telam)

Từ ngày 30/6​ đến 2/7, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, do Đại sứ Nguyễn Đình Thao dẫn đầu, có chuyến làm việc tại tỉnh miền Trung Mendoza của nước này nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Mendoza Francisco Perez, Đại sứ Nguyễn Đình Thao nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai quốc gia, đặc biệt là khả năng xuất khẩu rượu vang và các sản phẩm nông nghiệp của Mendoza sang Việt Nam.

Đại sứ cũng cho biết thị trường rượu vang của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây do điều kiện sống của người dân được cải thiện đáng kể.

Thống đốc Perez nhấn mạnh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan và doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi hợp tác.

Cùng tham dự buổi làm việc, Giám đốc Cơ quan Đầu tư tỉnh Mendoza Matilde Bordón đánh giá cao việc Việt Nam tạo thuận lợi cho công ty Impsa của Mendoza đầu tư vào một dự án điện gió tại tỉnh Bình Thuận.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Đình Thao cũng đã làm việc với đại diện 35 nhà sản xuất rượu vang của tỉnh Mendoza và làm việc với cơ quan tưới tiêu của tỉnh này để trao đổi về những kinh nghiệm trong công tác thủy lợi.

Đại sứ cũng giao lưu với các giáo sư và sinh viên Đại học Quốc gia Cuyo và Aconcagua về phát triển và hội nhập.

Cách thủ đô Buenos Aires khoảng 1.000km về phía Tây, với diện tích gần 150.000km2, Mendoza chỉ chiếm trên 5% tổng diện tích lãnh thổ nhưng đóng góp khoảng 70% diện tích trồng nho của cả nước.

Nho và các sản phẩm từ nho chiếm khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Trong những năm gần đây, Mendoza đã xuất khẩu rượu vang nho sang Việt Nam.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 965 triệu USD. Năm 2014, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,92 tỷ USD.

Cùng với Mexico và Brazil, Argentina là một trong ba quốc gia tại Mỹ Latinh có trao đổi thương mại với Việt Nam vượt 1 tỷ USD./.