Theo một kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tamoxifen - loại thuốc kháng estrogen được dùng trong điều trị ung thư vú - có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy rằng liệu pháp hormone thời kỳ mãn kinh sẽ làm tăng nguy cơ phụ nữ bị tử vong bởi bệnh ung thư phổi. Nếu như điều này đúng, thì việc sử dụng các loại thuốc kháng estrogen sẽ có hiệu ứng tích cực.

Tiến sỹ Elisabetta Rapiti và các đồng nghiệp ở Thụy Sĩ đã tiến hành một nghiên cứu so sánh tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi và tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân ung thư vú - những người có thể sử dụng hoặc không sử dụng liệu pháp kháng estrogen.

Nghiên cứu trên được tiến hành đối với 6.655 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn từ 1980 đến 2003 được lưu tại hồ sơ bệnh ung thư của Thụy Sĩ.

Trong số những bệnh nhân này, 46% (khoảng 3.066) bệnh nhân sử dụng liệu pháp kháng estrogen.

Tất cả các bệnh nhân được theo dõi về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi cho đến tháng 12/2007.

Kết quả cho thấy khoảng 40% phụ nữ trong nghiên cứu bị mắc bệnh ung thư phổi. Tỷ lệ mắc ung thư phổi không có nhiều khác biệt giữa các bệnh nhân ung thư vú được điều trị hoặc không được điều trị bằng liệu pháp kháng estrogen với các bệnh nhân nói chung.

Tuy nhiên, số bệnh nhân bị ung thư vú mà sử dụng liệu pháp kháng estrogen thì tỷ lệ tử vong thấp hơn 87% so với nhóm bệnh nhân nói chung.

Tamoxifen là thuốc chống ung thư, thuộc nhóm chất kháng estrogen không steroid. Tamoxifen được hấp thu nhanh sau khi uống, nồng độ đỉnh trong huyết thanh khi dùng liều duy nhất đạt được sau 4 -6 tuần dùng thuốc liên tục 40 mg hàng ngày./.