Khen thưởng chuyên án trinh sát 216.P - Công an huyện Than Uyên. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 17/1, lãnh đạo tỉnh Lai Châu và lãnh đạo Công an tỉnh khen thưởng đột xuất 30 triệu đồng cho Ban chuyên án trinh sát 216.P - Công an huyện Than Uyên vì đã có thành tích phá án, bắt giữ đối tượng cùng 10 bánh heroin hôm 16/1 vừa qua.

Đây là chiến công chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2.

Theo hồ sơ chuyên án, chuyên án trinh sát 216.P được xác lập ngày 18/12/2015 dựa trên công tác điều tra nắm tình hình địa bàn, các trinh sát nhận thông tin có đối tượng nghi vấn vận chuyển ma túy thường xuyên đi lại bằng xe khách tuyến Sơn La-Than Uyên-Lào Cai.

Qua sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin và biết được đối tượng Sồng A Mua, sinh năm 1986, trú tại bản Suối Chèo, xã Suối Bau, huyện Phù yên, tỉnh Sơn La đã mua được một lượng lớn heroin và sẽ đi qua địa phận Than Uyên để sang huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tiêu thụ theo tuyến đường 279, lập tức kế hoạch phá án được thực hiện.

Sáng 16/1/2016, lực lượng chuyên án được bố trí tại các chốt đã phân công trong đó có một điều tra viên sang Sơn La để bám sát đối tượng, kịp thời báo tin.

Khi đối tượng đã lên xe khách biển kiểm soát 26K-8488, qua địa điểm Bản Chát, xã Mường Kim, tổ phục kích ra tín hiệu dừng xe yêu cầu kiểm tra.

Đối tượng khi đó phát hiện dấu hiệu bất thường định bỏ chạy, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự hỗ trợ của quần chúng trên xe, tổ lái xe, đối tượng đã bị bắt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và cán bộ ban chuyên án.

Qua kiểm tra phát hiện trong cặp số màu đen có 10 bánh heroin và 2,3 triệu đồng tiền mặt, 1 đồng hồ, 2 điện thoại di động và một số giấy tờ tùy thân. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và đưa đối tượng về cơ quan.

Hiện Công an tỉnh Lai Châu đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án./.