Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv)

Với 159 phiếu thuận và 112 phiếu chống, Chính phủ của Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện ngày 25/6 liên quan dự luật cải cách giáo dục.

Nội các đã chọn cách bỏ phiếu tín nhiệm này để thông qua dự luật đang gây tranh cãi sâu rộng trong xã hội cũng như trong giới chính trị Italy. Ngay trong nội bộ đảng Dân chủ cầm quyền, các ý kiến về dự luật cũng chia rẽ. Các lực lượng đối lập thậm chí đã tìm cách phá ngang cuộc bỏ phiếu.

Dự luật còn vấp phải "làn sóng" phản đối của giới học sinh, sinh viên Italy, khi trong suốt những ngày qua tại nhiều thành phố, trong đó có thủ đô Rome, đều diễn ra các cuộc tuần hành phản đối những cải cách trên.

Dự luật mới mang tên "Buona scuola" ("Ngôi trường tốt") trao quyền hạn rất rộng rãi cho các hiệu trưởng, khi cho họ được tự chủ tuyển chọn giáo viên, phân bổ kinh phí cho các dự án. Dự luật trên cũng hướng tới giải quyết vấn đề giáo viên làm hợp đồng, dự định sẽ tiếp nhận vào biên chế 50.000 giáo viên trong tổng số 300.000 giáo viên hợp đồng tại Italy.

Điều đặc biệt trong dự luật này là không cắt giảm tài chính cho các trường công, ngược lại còn chi cho mỗi giáo viên 500 euro/năm cho hoạt động văn hóa như xem hòa nhạc, triển lãm... Tuy nhiên, các ý kiến chỉ trích cho rằng dự luật tạo kẽ hở cho các công ty tư nhân đầu tư mạnh vào khu vực giáo dục. Phe đối lập cũng chỉ ra rằng chính phủ không có quỹ để thực hiện hỗ trợ như trên.

Theo kế hoạch, dự luật có thể được phê chuẩn chính thức vào ngày 7/7 tới, sau khi được Hạ viện xem xét lần cuối./.