Các Thượng nghị sỹ Mỹ tại cuộc họp báo sau một phiên họp ở thủ đô Washington DC ngày 12/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi được nhìn nhận là “mở ra cánh cửa” cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thúc đẩy, ngày 13/5, các nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp liên quan tới dự luật về Quyền thúc đẩy thương mại (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh.

Các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết chiều 13/5, sau 24 giờ đồng hồ thương lượng, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, theo đó đồng ý tiếp tục thúc đẩy dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA).

Thỏa hiệp này đạt được sau khi các nghị sỹ của Đảng Cộng hòa đồng ý với đề nghị của các nghị sỹ Đảng Dân chủ đưa thêm một điều khoản về chương trình trợ cấp cho những người lao động có thể bị mất việc làm do TPP.

Đổi lại, nhóm các nghị sỹ chống TPP thuộc Đảng Dân chủ đồng ý tiến hành các cuộc bỏ phiếu riêng rẽ đối với 2 dự luật, một dự luật về hải quan và một dự luật về thao túng tiền tệ mà trước đó họ muốn gộp vào một gói với TPA.

Hai dự luật riêng rẽ này dự kiến sẽ được bỏ phiếu trong tuần này và dự luật về quyền đàm phán nhanh dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận và thông qua trong tuần tới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã bày tỏ lạc quan về khả năng TPA nhận đủ số phiếu ủng hộ theo quy định 2/3, tương đương với 60 phiếu trong 100 thượng nghị sỹ.

Ông Earnest cho biết 10 trong số 14 thượng nghị sỹ của Đảng Dân chủ chống TPA mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp xúc hôm 12/5 đã bày tỏ ủng hộ việc Quốc hội trao cho tổng thống quyền đàm phán nhanh./.