Toàn cảnh một phiên họp Thượng viện ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thượng viện Nhật Bản ngày 31/3 đã bỏ phiếu thông qua luật quy định về chế độ thuế năm 2015, với đa số phiếu ủng hộ từ các chính đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đảng Công minh Mới và đảng Thế hệ tương lai.

Trong đạo luật mới, Thượng viện nước này quyết định lùi thời hạn tăng thuế lên 10% thêm một năm rưỡi sang tháng 4/2017 so với mốc tháng 10 năm nay như ban đầu.

Đạo luật mới đã loại bỏ điều khoản đánh giá tình hình kinh tế, theo đó có thể đình chỉ tăng thuế vào thời điểm kinh tế gặp khó khăn.

Hồi tháng 4/2014, sau khi tăng thuế tiêu dùng lên 8%, tốc độ phục hồi tiêu dùng cá nhân ở Nhật Bản bị chững lại.

Đạo luật mới sửa đổi năm nay thể hiện nỗ lực cải thiện tình hình kinh tế. Luật mới sẽ giảm 2,51% thuế cho doanh nghiệp và miễn thuế đối với các khoản tiền nhận từ cha mẹ hoặc ông bà khi cưới xin hoặc để chăm sóc con nhỏ.

Trong một diễn biến khác, tâm lý kinh doanh giữa các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản không thay đổi trong tháng 3/2014 so với 3 tháng trước đó.

Đơn vị điều tra dư luận Tankan của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) ngày 1/4 cho biết chỉ số quan trọng đánh giá niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp lớn đứng ở mức +12 trong tháng Ba vừa qua, không thay đổi so với cuộc điều tra hồi tháng 12/2015.

Trong khi đó, chỉ số tâm lý của các doanh nghiệp phí sản xuất lớn tăng lên mức +19 so với +17.

Các chỉ số khuếch tán là tỷ lệ các công ty thông báo về tình hình kinh doanh khởi sắc trừ đi tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo ảm đạm.

Các hãng lớn trên tất cả các lĩnh vực dự kiến sẽ cắt giảm đầu tư trung bình 1,2% trong tài khóa 2015, tính đến tháng 3/2016./.