Nhóm Thượng nghị sỹ Nhật Bản gặp các thành viên Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 22/2. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 22/2, lần đầu tiên trong 4 năm qua, một nhóm thượng nghị sỹ Nhật Bản đã nối lại hoạt động giao lưu với Quốc hội Trung Quốc, động thái được coi là một dấu hiệu khác về sự cải thiện chung trong quan hệ giữa hai cường quốc châu Á.

Phái đoàn Nhật Bản gồm 10 thượng nghị sỹ thuộc cả hai đảng cầm quyền và đối lập, đã tới Bắc Kinh ngày 21/2, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày.

Tuy nhiên, chuyến thăm này diễn ra vào thời điểm ngoại giao nhạy cảm do hai nước có quan điểm bất đồng về các vấn đề liên quan tới Biển Đông và Triều Tiên.

Trọng tâm trong chuyến thăm của nhóm nghị sỹ Nhật Bản là cuộc gặp với ông Trương Đức Giang, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào tối cùng ngày.

Thượng viện Nhật Bản và Quốc hội Trung Quốc đã tổ chức các cuộc giao lưu tương tự gần như thường niên kể từ năm 2007.

Song hoạt động này đã bị đình chỉ sau cuộc gặp diễn ra hồi tháng 3/2012, do căng thẳng leo thang liên quan tới tranh chấp quần đảo Senkaku, hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trước đó, các đảng trong liên minh cầm quyền của Nhật Bản và Hạ viện đã nối lại hoạt động giao lưu thường kỳ với Quốc hội Trung Quốc./.