Chữa trị cho các nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom ở tỉnh Takhar, Afghanistan ngày 20/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Phái bộ Liên hợp quốc hỗ trợ Afghanistan (UNAMA) cho biết trong 6 tháng đầu năm nay đã có 1.601 dân thường Afghanistan thiệt mạng và 3.565 người bị thương trong các vụ bạo lực tại nước này, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và là con số cao nhất kể từ khi Liên hợp quốc bắt đầu công bố báo cáo chính thức về số thương vong dân thường ở Afghanistan năm 2009.

Theo UNAMA, trong số dân thường thiệt mạng có tới 1.509 trẻ em, một con số mà Liên hợp quốc nhấn mạnh là "đáng báo động" và "hổ thẹn." 

Số liệu thống kê trên cho thấy tình hình bất ổn ngày càng tăng tại Afghanistan, trong bối cảnh phiến quân Taliban tăng cường các cuộc tấn công trên cả nước đồng thời tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở miền Đông nước này.

Theo người đứng đầu UNAMA Tadamichi Yamamoto, mỗi thương vong trong báo cáo này, trong đó có những người dân bị thiệt mạng trong khi đang cầu nguyện, làm việc, học tập, hoặc đang được điều trị bệnh tại bệnh viện, gióng lên lời kêu gọi các bên xung đột cần phải có những hành động có ý nghĩa để giảm bớt nỗi thống khổ của người dân.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ đánh bom ngày 23/7 tại thủ đô Kabul, được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất trong 15 năm qua ở Afghanistan, cướp đi sinh mạng của 80 người và làm hàng trăm người bị thương. IS nhận đã thực hiện vụ tấn công này./.