Binh sỹ Israel tại một trạm kiểm tra an ninh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom ngày 12/1 đã kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra “kỹ lưỡng” đối với việc quân đội Israel sát hại dân thường Palestine trong những tháng gần đây. Cho tới nay, tổng số người Palestine thiệt mạng đã lên tới 149 trường hợp.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội Thụy Điển, Ngoại trưởng Wallstrom đã giải đáp về tranh cãi gia tăng trong tháng 12 vừa qua liên quan tới tuyên bố của bà về việc Israel cần tránh xa "các vụ hành hình."

Nữ ngoại trưởng cũng đã đề cập tới hơn 100 trường hợp dân thường Palestine bị hành quyết trong 2 tháng qua, hầu hết trong đó phạm tội hoặc cố tình phạm tội tiến hành các cuộc tấn công bằng dao tại Israel và khu vực lãnh thổ Palestine, cũng như gây các cuộc bạo loạn và các vụ tấn công khác.

Ngoại trưởng Wallstrom còn đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành các cuộc điều tra “sâu rộng và đáng tin cậy” về các vụ hành hình này nhằm làm minh bạch sự việc.

Phản ứng trước phát ngôn của Ngoại trưởng Thụy Điển, Bộ Ngoại giao Israel đã bày tỏ sự giận dữ và cho rằng tuyên bố của bà Wallstrom là “cổ súy cho bạo lực.”

Mối quan hệ giữa Israel và Thụy Điển đã trở nên xấu đi từ khi Stockholm công nhận nhà nước Palestine chỉ một thời gian ngắn sau khi đảng Dân chủ Xã hội theo đường lối trung tả của bà Wallstrom giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2014./.