Chính phủ Thụy Điển ngày 2/4 tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia sau thời gian đóng băng do tranh cãi ngoại giao liên quan vấn đề nhân quyền của quốc gia vùng Vịnh này.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển, Catarina Axelsson, cho biết Saudi Arabia đã thông báo quyết định nối lại quan hệ với Stockholm, trong đó có việc khôi phục hoạt động cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Thụy Điển.

Một tháng trước đây đã liên tiếp xảy ra những tranh cãi ngoại giao giữa 2 quốc gia. Ngày 11/3, Saudi Arabia triệu hồi Đại sứ nước này tại Stockholm, đồng thời cáo buộc Thụy Điển “can thiệp quá sâu” vào các hoạt động ngoại giao của Riyadh sau khi Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstroem đưa ra những chỉ trích liên quan vấn đề dân chủ và nhân quyền của quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Saudi Arabia còn cấm cấp thị thực nhập cảnh hạng thương gia cho công dân Thụy Điển sang quốc gia vùng Vịnh này.

Trong khi đó, phía Thụy Điển đơn phương tuyên bố ngừng hợp tác quân sự với Riyadh do cho rằng Saudi Arabia trước đó đã cản trở Ngoại trưởng Wallstroem phát biểu tại một hội nghị của Liên đoàn Arab. Tuy nhiên, do lo ngại việc đóng băng quan hệ ảnh hưởng tới kinh tế quốc gia, Chính phủ Thụy Điển đã mời lãnh đạo các doanh nghiệp Saudi Arabia tham gia các cuộc thảo luận.

Ngày 27/3 vừa qua, Nghị sỹ Thụy Điển Bjorn von Sydow cũng đã có chuyến thăm Riyadh để trình lên Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud bức thư của Vua Thụy Điển Carl Gustaf XVI và của Thủ tướng Stefan Lofven, nhằm xua tan hiểu lầm giữa 2 nước./.