Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 5/7, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven thông báo chính phủ nước này sẽ cân nhắc xử phạt nặng hơn đối với tội tấn công tình dục sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công trong các lễ hội âm nhạc hồi tuần trước, trong đó một số thủ phạm là các đối tượng người nước ngoài nhập cư.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Thụy Điển, Thủ tướng Lofven khẳng định giới chức nước này sẽ xem xét lại các điều luật xử phạt đối với các tội phạm tình dục. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh cảnh sát, các công tố viên và giới chức trách sẽ làm tốt hơn nữa trong việc điều tra các vụ phạm tội liên quan vấn đề này, để có thể kết tội các thủ phạm một cách thích đáng.

Trước đó, đài truyền hình Thụy Điển đưa tin cảnh sát nước này đang điều tra 15 đối tượng bị cáo buộc tiến hành khoảng 40 vụ tấn công tình dục trong 2 ngày diễn ra tại các lễ hội âm nhạc hồi cuối tuần qua. Ông Mattias Grenestam, người đứng đầu đội cảnh sát điều tra, cho biết trong vụ tấn công tình dục tại một lễ hội cùng tên ở Bravalla cách thủ đô Stockholm khoảng 140km về phía Tây Nam, các nghi can là nhiều đối tượng ở các lứa tuổi khác nhau và chúng chủ yếu hành động một mình.

Trong khi đó, cảnh sát thành phố Karlstad cách thủ đô Stockholm 300km về phía Tây, nơi diễn ra một lễ hội âm nhạc khác, bước đầu xác định được rằng các đối tượng bị tình nghi thực hiện các vụ tấn công tình dục tại đây là một nhóm khoảng 7 hoặc 8 thanh niên người nhập cư không có người giám hộ, và cả một số đối tượng khác không thuộc diện này.

Hồi đầu năm nay, cảnh sát Thụy Điển đã mở cuộc điều tra sau khi nhận được đơn tố cáo của nhiều nhân viên công sở về việc họ bị các đối tượng thanh niên, chủ yếu là người nhập cư, tấn công tình dục tại một lễ hội âm nhạc hồi năm ngoái ở Stockholm.

Thụy Điển đang phải đối mặt với sự phẫn nộ của nhiều công dân nước này do lo ngại xã hội và an ninh bất ổn sau khi dòng người tị nạn đổ về đây năm 2015 đã tăng lên con số cao kỷ lục với 163.000 người./.