Ảnh minh họa. (Nguồn: tjdmodels.com)

Ngày 17/8, Quân đoàn Thủy quân Lục chiến Mỹ thông báo lực lượng này tại châu Âu đã được trang bị xe tăng, hệ thống pháo và các phương tiện do thám thiết giáp hạng nhẹ khác để hỗ trợ các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đối tác.

Theo nguồn tin trên, hơn 160 lính thủy đánh bộ Mỹ đã tới Đức trong ngày 17/8 cùng với 4 xe tăng M1A1 Abram, 3 khẩu bích kích pháo 155mm, 6 xe thiết giáp hạng nhẹ, cùng một lô thiết bị và phương tiện hậu cần.

Số khí tài hạng nặng này đang trên đường tới Bulgaria, nơi thủy quân lục chiến Mỹ sẽ bắt đầu giai đoạn ba tháng huấn luyện bên cạnh các đồng minh và đối tác.

Nguồn tin cho hay các binh sỹ sẽ được triển khai luân phiên, song thiết bị-khí tài sẽ được bố trí cố định tại đây.

Khi được hỏi liệu việc triển khai này có là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm trấn an các đồng minh khu vực trong bối cảnh mối đe dọa từ Nga đang nổi lên hay không, Phát ngôn viên Quân đoàn Thủy quân Lục chiến Mỹ Richard Ulsh nói: “Tất nhiên, chúng tôi coi động thái này là một biểu tượng cho cam kết của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của các đồng minh và đối tác quốc tế, cũng như đối với an ninh khu vực.”

Ông Ulsh cho biết thêm hiện Mỹ đã triển khai 1.700 lính thủy quân lục chiến ở châu Âu./.