Cảnh sát Thụy Sĩ tuần tra tại sân bay Geneva ở Geneva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, kênh truyền hình SRF của Thụy Sĩ đưa tin nước này đã bắt giữ một thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan tại thành phố phía Bắc Winterthur.

Đây là lần đầu tiên Thụy Sĩ bắt một nhân vật cấp cao của dòng Hồi giáo Salafist.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, vụ bắt giữ này nằm trong cuộc điều tra liên quan tới vấn đề cực đoan hóa và tuyển mộ các thanh niên trẻ tham chiến bên cạnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Cơ quan công tố viên liên bang Thụy Sĩ cho rằng SRF đã không tôn trọng yêu cầu hoãn công bố thông tin thêm vài tuần nhằm tránh gây nguy hiểm cho "cuộc điều tra về các phần tử thánh chiến Hồi giáo.”

Hồi tháng trước, Cơ quan tình báo liên bang Thụy Sĩ (NDB) cho hay sau các vụ tấn công khủng bố ở Pháp và Bỉ, giới chức hai nước đang giám sát các hoạt động của mạng xã hội đối với khoảng 400 đối tượng tình nghi là phần tử thánh chiến - những người có thể là mối đe dọa tiềm tàng về an ninh.

Thụy Sĩ không phải là mục tiêu hàng đầu của các vụ tấn công khủng bố do IS tiến hành, song nước này cũng đã nâng mức độ cảnh báo về an ninh.

Chính quyền Thụy Sĩ cho rằng từ năm 2001 đã có khoảng hơn 70 người Thụy Sĩ tới Trung Đông tham chiến.

Hồi tháng Tư, một tòa án Thụy Sĩ đã phạt tù 3 người Iraq vì âm mưu lên kế hoạch tấn công khủng bố và giúp đỡ IS xâm nhập quốc gia trung lập này./.