Ảnh minh họa. (Nguồn: islamicinvitationturkey.com)

Ngày 27/5, Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận tự động cung cấp và trao đổi thông tin ngân hàng. Thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực từ năm 2018.

Thỏa thuận trên được ký tại thủ đô Brussels (Bỉ), giữa Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề tài chính quốc tế Thụy Sĩ Matters Jacques de Watteville và Ủy viên phụ trách về thuế của EU Pierre Moscovici cùng Bộ trưởng Tài chính Latvia Janis Reirs trên cương vị Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng kinh tế và tài chính EU.

Thỏa thuận quy định kể từ năm 2017, các tổ chức tài chính Thụy Sĩ sẽ thu thập và chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế Thụy Sĩ. Bắt đầu từ năm 2018, các ngân hàng sẽ chia sẻ thông tin với các cơ quan thuế của các nước có liên quan trong EU. Điều này đồng nghĩa với việc các công dân EU sẽ không thể che giấu thu nhập không khai thuế trong tài khoản gửi ở Thụy Sĩ như trước đây. Tương tự, 28 nước thành viên EU cũng sẽ làm như vậy đối với các công dân Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, nhà chức trách Thụy Sĩ khẳng định trước khi có hiệu lực, thỏa thuận trên vẫn cần phải được phê chuẩn tại Thụy Sĩ và có thể phải tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân.

Hồi tháng Ba vừa qua, sau một thời gian đàm phán, Thụy Sĩ và EU đã ký tắt thỏa thuận về trao đổi tự động thông tin thuế. Thỏa thuận này được áp dụng hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trước đó đã được gần 100 nước nhất trí thông qua, nhằm tiêu chuẩn hóa việc chống trốn thuế toàn cầu.

Theo đó, hàng năm, các quốc gia EU sẽ tiếp nhận thông tin bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh và xác nhận thuế của các công dân EU có tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ, cũng như hàng loạt thông tin tài chính khác liên quan. Việc trao đổi tự động dữ liệu thuế được coi như một vũ khí hiệu quả nhất chống gian lận thuế đồng thời tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thuế.

Trong những năm qua, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định thuế với Áo và Vương quốc Anh. Năm nay, nước này cũng đã ký một thỏa thuận chia sẻ dữ liệu thuế với Australia. /.