Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Sáng 31/8, các nhân viên thuộc công ty Pháp Scop SeaFrance đã ngừng hoạt động phong tỏa khu vực cảng Calais, phía Bắc nước Pháp, vốn khiến hàng nghìn hành khách đi phà bị mắc kẹt không thể qua đường hầm Channel giữa Pháp và Anh trong nhiều giờ.

Thông tin này được chính quyền địa phương và các hãng vận hành phà P&O và DFDS xác nhận.

Đại diện các nhân viên và các quan chức chính phủ sẽ thương lượng để tìm giải pháp cho vấn đề gây tranh cãi.

Hoạt động giao thông đường thủy tại khu vực này bị ngưng trệ từ 19 giờ 30 phút ngày 30/8 (giờ địa phương, 0 giờ 30 phút giờ Hà Nội ngày 31/8), khi các thủy thủ thuộc Scop SeaFrance, đã bị tuyên bố phá sản từ hôm 31/7, dùng hai chiếc thuyền cứu sinh chặn lối và ngăn không cho hành khách lên phà ở cả hai đầu đường hầm.

Hoạt động này đã gây ngưng trệ các tuyến phà giữa cảng Dover ở Anh và cảng Calais của Pháp qua đường hầm Channel, một trong những lộ trình tấp nập nhất ở châu Âu.

Hãng P&O cho biết một chiếc phà chở 2.000 người đã bị mắc kẹt ở cảng Calais, trong khi hai chiếc khác chở 1.700 và 1.500 người cũng không thể rời bến. Chiếc thứ tư bị mắc kẹt ở đầu Dover.

P&O đã phải thay đổi lộ trình của phà tới cảng Boulogne - sur - Mer của Pháp, trong khi các chuyến phà DFDS cũng cập bến ở Dunkirk, miền Bắc nước Pháp.

Trong vài tháng trở lại đây, các công nhân Scop SeaFrance đã tiến hành nhiều hoạt động phản đối kế hoạch của công ty bán một số phà cho hãng đối thủ DFDS của Đan Mạch, động thái có thể khiến hàng trăm nhân viên phải mất việc.

Chỉ riêng trong tháng Bảy vừa qua, nhiều công nhân đã phong tỏa cảng Calais 3 ngày liên tiếp khiến hoạt động giao thông quanh đường hầm Channel và các khu vực lân cận bị ngưng trệ.

Vụ phong tỏa mới nhất này diễn ra ngay trước cuộc họp nhằm tìm giải pháp tháo gỡ, qua đó có thể giúp 407 trong số 487 người làm việc cho Scop SeaFrance tiếp tục công việc của mình.

Thời gian gần đây, cảng Calais đã trở nên "nhộn nhịp" hơn khi hàng nghìn người di cư đang tập trung để tìm cách vào Anh qua đường hầm Channel.

Trước tình hình diễn biến phức tạp trên, trong ngày 31/8, Thủ tướng Pháp Manuel Valls sẽ tới cảng Calais để thảo luận với hai quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về khủng hoảng người nhập cư./.