Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hà Công Tuấn và Thượng nghị sỹ Anne Ruston, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia tại một lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 28/8, trả lời phỏng vấn hãng tin Fairfax Media sau chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên Nước Australia Anne Rustonm cho biết cơ hội hợp tác nông nghiệp giữa Australia và Việt Nam là rất lớn, đặc biệt qua số lượng ngày càng tăng của các dự án nông nghiệp giữa doanh nghiệp hai nước.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fairfax Media, Bộ trưởng Anne Ruston nhấn mạnh Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia hiện đang đầu tư gần 100 triệu AUD vào hơn 170 dự án hợp tác nghiên cứu tại Việt Nam, từ chăn nuôi gia súc cho đến xây dựng chính sách, an toàn thực phẩm, thủy sản và lâm nghiệp.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác trong tương lai, Bộ trưởng Anne Ruston cho rằng Việt Nam là thị trường “rất mở” với Australia trong lĩnh hợp tác đầu tư nông nghiệp.

[Việt Nam-Australia ký kết ý định thư về hợp tác nghiên cứu nông nghiệp]

Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong nông nghiệp giữa hai nước hiện ở con số 2,8 tỷ AUD, trong đó giá trị xuất khẩu của Australia sang Việt Nam chiếm khoảng 1,5 tỷ AUD với sản phẩm chủ yếu là ngũ cốc, hạt có dầu và hạt đậu (712 triệu AUD), thịt và thức ăn gia súc (242 triệu AUD).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Anne Ruston cũng bày tỏ vui mừng khi chuyến thăm Việt Nam của bà trùng với thời điểm Australia và Việt Nam đạt thỏa thuận cho phép trái cherry (anh đào) của Australia được chính thức vào Việt Nam và trái thanh long Việt Nam được nhập vào Australia.

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam, sau khi dự lễ khánh thành lò mổ bò Thanh Nhân theo tiêu chuẩn Australia tại Việt Nam, Bộ trưởng Anne Ruston nhấn mạnh đây là “ví dụ rõ nét nhất” về sự cam kết của Australia trong việc thúc đẩy sản xuất vì lợi ích chung giữa hai quốc gia, cũng như việc tối ưu hóa lợi nhuận trong toàn bộ chuỗi kinh doanh thực phẩm./.