Chủ tịch Hội đồng châu Âu-cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (phải) và Chủ tịch EP Martin Schulz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AP đưa tin các nhà lãnh đạo Ba Lan ngày 14/12 đã kịch liệt phản đối những lời bình luận của Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz khi ông này cho rằng những diễn biến chính trị dưới thời chính phủ cánh hữu mới ở Ba Lan giống như một "cuộc đảo chính."

Trước đó, phát biểu với Đài phát thanh Deutschlandfunk (Đức), ông Schulz nhận định: "Những gì đang xảy ra ở Ba Lan có đặc điểm của một cuộc đảo chính. Tôi cho rằng trong tuần này hay chậm nhất là tháng Một tới, chúng ta sẽ phải thảo luận điều này một cách rộng rãi ở EP."

Những bình luận trên của ông Schulz, người Đức, đã làm bùng lên sự giận dữ ở Warsaw. Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo cho rằng những bình luận của ông Schulz là "không thể chấp nhận được" và bà đang chờ một lời xin lỗi từ ông Schulz.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski đã yêu cầu Đại sứ nước này tại Liên minh châu Âu (EU) gặp Chủ tịch EP về vấn đề trên, đồng thời coi những nhận xét đảo chính của ông Schulz là "không có cơ sở và vô trách nhiệm."

Đây là lần tranh cãi thứ 2 giữa ông Schulz với chính phủ tròn một tháng tuổi của Ba Lan. Tháng trước, ông Schulz đã chỉ trích Chính phủ Ba Lan, vốn phản đối người nhập cư, về những gì ông gọi là thiếu sự đoàn kết trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Blaszczak đã phản ứng bằng cách gọi những lời nhận xét của ông Schulz là "đáng hổ thẹn" và "là một ví dụ khác về tính kiêu ngạo của người Đức"./.